ถาม-ตอบ (Q&A)
นิทาน
โพสโดย
hack
-

 วันหนึ่งมีแพะกำลังจะข้ามสะพาน มันสังเกตเห็นแพะอีกตัวกำลังเดินข้ามมาจากอีกฟาก แน่นอนว่าสะพานเล็กมากจนพวกมันไม่สามารถเดินสวนกันได้ และแพะทั้งสองก็ต่างรอให้อีกฝ่ายถอย แต่ก็ไม่มีใครยอมถอย แพะตัวหนึ่งจึงเอ่ยขึ้นมาว่า “เจ้าควรจะให้ข้าไปก่อน เพราะข้าแก่กว่าและแข็งแรงกว่าเจ้า” ส่วนแพะอีกตัวก็ไม่ยอม เถียงกลับไปว่า “เจ้าต่างหากที่ควรถอยไป ข้าแข็งแรงกว่า ส่วนเจ้าแก่และต้องใช้เวลานานกว่าจะข้ามไปถึงอีกฝั่ง

          แพะทั้งสองตัวเถียงกันเรื่องความแข็งแกร่งอยู่กลางสะพาน สักพักพวกมันก็เริ่มต่อสู้กัน งัดเขากันไปมา มันต่อสู้กันอย่างดุเดือด และในไม่ช้าแพะทั้งคู่ก็เสียสมดุลและตกลงไปในแม่น้ำเบื้องล่าง กระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดพาพวกมันลงไปในน้ำลึก จนทำให้แพะทั้งสองตัวจมน้ำตาย

นิทานอีสป

 

 

          ผ่านไปเพียงครู่ก็มีแพะอีกสองตัวผ่านมาที่สะพานจากคนละฟากฝั่ง เหตุการณ์เริ่มซ้ำเดิม แพะสองตัวโต้เถียงกันว่าใครจะได้ข้ามสะพานก่อนแล้วอีกตัวต้องถอย แต่คราวนี้แพะตัวหนึ่งกลับใช้เวลาคิดไตร่ตรองอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนจะเอ่ยออกมาว่า “หยุด ! สะพานนี้แคบเกินไป หากเราทั้งสองต่อสู้กันก็จะทำให้พวกเราตกลงไปในแม่น้ำและจมน้ำตาย แต่ข้ามีวิธี ข้าจะหมอบลง แล้วเจ้าก็เดินข้ามข้าไป

          แพะอีกตัวหนึ่งเห็นด้วยและชื่นชมในความฉลาดของแพะตัวนั้น มันรอให้แพะผู้ออกไอเดียนอนหมอบลง แล้วจึงเดินข้ามไป ในที่สุดแพะทั้งสองตัวก็ข้ามสะพานได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องออกแรงต่อสู้หรือเป็นอันตรายแม้แต่นิดเดียว

ข้อมูลมาจาก*https://baby.kapook.com/view258117.html
โพสโดย : hack
IP : 101.109.187.124
โพสเมื่อวันที่ : 31 ส.ค. 2565,11:11 น.
แสดงความเห็น
ความคิดเห็น :
ชื่อ :
อีเมล์ :
เบอร์โทร :
กรอกรหัส :