ถาม-ตอบ (Q&A)
8 ข้อดี ของผู้ที่รักการอ่าน
โพสโดย
KrumoInwza007
asd@gmsil.com

8 ข้อดีของการอ่านหนังสือ
1. กระตุ้นการทำงานของสมอง
คุณรู้หรือไม่การอ่านหนังสือเป็นการออกกำลังกายสมองได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อเราอ่านหนังสือสมองของเราจะคิด วิเคราะห์ และจดจำ เช่น จำรายละเอียดของตัวละคร หรือข้อมูลที่อ่าน การวิเคราะห์คาดเดาเรื่องราวที่กำลังจะเกิดขึ้น ฯ สิ่งเหล่านี้เป็นการกระตุ้นและพัฒนาการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดี จึงป้องกันและช่วยชะลอการเสื่อมของสมองช่วยให้ห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์ด้วยค่ะ

2. เพิ่มความสุข และลดความเครียดได้ถึง 68%
จากงานวิจัยพบว่าการอ่านหนังสือสามารถช่วยให้ความเคลียดลดลง เพราะคุณจะจดจ่อกับสิ่งที่อ่าน อีกทั้งมีความสุขไปกับเนื้อหาของหนังสือจึงทำให้ความเคลียดลดลง นอกจากนั้นหากเลือกอ่านหนังสือเพื่อช่วยเพิ่มความรู้ หรือแก้ไขปัญหา จะมีหนังสือที่คุณสามารถนำความรู้มาแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น ดังนั้นคุณสามารถเลือกหนังสือที่เหมาะกับคุณในช่วงเวลานั้นๆ ได้ค่ะ

3. ช่วยเพิ่มคำศัพท์
หนังสือที่เราอ่านจะมีคำศัพท์อยู่มากมาย และคำศัพท์เหล่านั้นหลายคำจะถูกเก็บเข้าคลังสมองของเรา เมื่อถึงเวลาสามารถนำคำเหล่านี้มาใช้ได้แตกต่างกัน เช่น เพื่อนๆ ที่ชอบอ่านนิยายแล้วจู่ๆ อยากเป็นผู้เขียนขึ้นมาบ้าง จะได้เห็นภาษาและการเขียนที่อ่านแล้วลื่นไหล, ผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับการเขียน, หรือเป็นนักพูด, เป็นผู้บริหาร ฯ ล้วนมีความจำเป็นจะต้องเลือกใช้คำให้เหมาะสมเข้ากับสถานการณ์

4. ช่วยให้คุณเชื่อมโยงกับสิ่งรอบตัวได้ดีขึ้น
เมื่อคุณอ่านหนังสือแต่ละเล่มแน่นอนว่าเหมือนคุณได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลกจินตนาการ คุณจะสามารถสัมผัสและรู้สึกไปเรื่องราวในหนังสือ หรือนิยายที่คุณอ่าน และเมื่อคุณวางหนังสือลงความรู้สึกเหล่านั้นยังคงอยู่กับคุณ เมื่อคุณพบเห็นสิ่งที่เหมือนหรือใกล้เคียงกับเรื่องราวที่อ่านมา คุณจะมีความรู้สึกเชื่อมโยงไปกับสิ่งเหล่านั้นได้มากขึ้น เช่น คุณอ่านนิยายเกี่ยวกับแมว คุณอาจรักแมวของคุณมากขึ้นกว่าเดิม เป็นต้น

5. ช่วยให้คุณเข้าใจผู้อื่น
หนังสือหรือนิยายส่วนใหญ่ที่สนุกผู้เขียนจะเขียนให้ผู้อ่านมีความรู้สึกร่วมไปด้วย ดังนั้นคุณจะเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นผ่านการอ่าน นอกจากนั้นยังมีหนังสือแนวถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิด หรือหนังสือแนว How To ให้เราศึกษาและเข้าใจผู้อื่นมากยิ่งขึ้น

6. ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย
ต้องยอมรับว่าเราเกิดมาพร้อมกับความไม่รู้ และผู้ที่จะประสบความสำเร็จ หรือบรรลุเป้าหมายของตัวเองนั้นหลายคนเป็นผู้ที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือ การอ่านช่วยให้เรารู้ในสิ่งที่ไม่รู้ และนำความรู้เหล่านั้นมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันจนกระทั่งบรรลุเป้าหมาย

7. ทำให้สงบ มีสมาธิ
การอ่านหนังสือจะช่วยพาคุณออกจากความวุ่นวายทั้งจากความคิดของตัวเองและสภาพแวดล้อมรอบตัว ดังนั้นการอยู่ในห้วงของการอ่านจึงช่วยให้จิตใจของคุณสงบ และการจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นการฝึกสมาธิรูปแบบหนึ่ง ใจของคุณจะนิ่งมากขึ้น

8. ช่วยผ่อนคลาย สร้างความบันเทิง
คนที่ชื่นชอบการอ่านย่อมรู้ดีว่า การอ่านทำให้มีความสุขได้มากแค่ไหน หลายครั้งที่เรื่องราวเหล่านั้นติดอยู่ในใจของเราเป็นอาทิตย์ เป็นเดือน หรือผ่านไปหลายปียังจำได้ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนชื่นชอบความบันเทิงในรูปแบบนี้ เพราะการอ่านคือจินตนาการส่วนตัวของแต่ละคน ถึงแม้จะมองไม่เห็น หรือจับต้องไม่ได้แต่รู้สึกได้

ข้อมูลจาก  
https://www.jamsai.com/8-%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B5-%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99/

โพสโดย : KrumoInwza007
IP : 101.109.187.124
โพสเมื่อวันที่ : 31 ส.ค. 2565,11:14 น.
แสดงความเห็น
ความคิดเห็น :
ชื่อ :
อีเมล์ :
เบอร์โทร :
กรอกรหัส :